Huong dan cach lam mon an vat chay sieu ngon

Dưới đây là một số món ăn vặt chay ngon đơn giản dễ làm cho bạn. Với những thông tin chi tiết này chúng tôi tin rằng bạn có thể thực hiện được những món chay ngon này, đảm bảo phù hợp với mọi khẩu vị thành viên trong gia đình bạn. Cùng ghé thăm đây nhé!

1. Sữa chua dẻo

Sữa chua dẻo là món ăn đặc biệt “gây nghiện” với hương vị thanh mát, béo béo và chua nhẹ,dẻo mịn, tan ngay đầu lưỡi. Sữa chua dẻo kết hợp với mứt trái cây, rưới lên một lớp sữa đặc hay bột cacao thơm ngon khiến bất cứ ai cũng yêu thích món ăn này từ lần đầu tiên. Bạn cũng có thể ăn kèm sữa chua dẻo với nếp vàng hoặc nếp cẩm để trải nghiệm vị ngon lạ miệng của sự kết hợp này.


Nguyên liệu làm sữa chua dẻo
  •  100g sữa chua
  •  50ml sữa đặc
  •  500ml sữa tươi có đường
  •  20g gelatin (dạng bột hoặc lá)
Cách làm sữa chua dẻo
  • Sơ chế gelatin
  • Pha bột gelatin cùng 50ml nước, khuấy đều cho bột nở mềm và ngâm khoảng 10 – 15 phút. Đặt bát gelatin vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy trong khoảng 2 phút để gelatin tan chảy.
  • Trộn hỗn hợp sữa
  • Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sữa ấm, sủi bọt nhẹ. Có thể cho thêm sữa đặc tùy theo khẩu vị của bạn. Sau khi sữa đã ấm, cho sữa chua vào rồi khuấy đều lên.
  • Để gelatin nguội bớt rồi đổ vào nồi sữa, vừa đổ vừa khuấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Làm đông sữa chua dẻo
  • Sau khi hỗn hợp sữa vừa khuấy đã nguội, đổ vào khuôn đựng sữa chua và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng để sữa đông đặc lại.
  • sữa chua dẻo ăn vặt chay tphcm
  • Trước khi ăn, bạn đặt sữa chua lên ngăn đá trong khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Sau đó lấy ra ra cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sữa chua dẻo ăn kèm trái cây tươi hoặc bạn cũng có thể rắc bột cacao, trà xanh lên trên, tùy theo sở thích.

2. Sa kê chiên bột món chay ăn vặt tại Tp. HCM


Sa kê chiên bột sẽ là lựa chọn thú vị cho một bữa ăn vặt chay. Sa kê chiên giòn, bùi bùi, ngọt ngọt, quyện với lớp bột chiên bên ngoài vàng rụm, mùi thơm phức, nóng hổi, vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm sa kê
  • 1 trái sa kê
  • 200g bột mì
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường
Cách làm sa kê tẩm bột chiên giòn
  • Sơ chế sa kê
  • Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, bổ múi rồi thái thành những lát dày khoảng 0,5cm. Ngâm sa kê trong 1 thau nước pha loãng với 1 muỗng muối. Cắt sa kê tới đâu thì bạn cho vào thau nước muối tới đó để sa kê sạch hết nhựa và không bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Sau 5 phút, vớt sa kê ra và để ráo nước.
  • Pha bột chiên
  • Cho 200g bột mì, 1 muỗng đường vào tô sạch, thêm nước và khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm loãng bột.
  • Chiên sa kê tẩm bột
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 bát dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì nhúng sa kê qua tô bột vừa pha rồi cho sa kê vào chiên ngập đầu. Chú ý chiên lửa vừa và lật đều 2 mặt vì sa kê rất nhanh chín. Khi sa kê đã ngả sang màu vàng bắt mắt thì tắt bếp, vớt ra, thấm dầu với khăn giấy và thưởng thức món sa kê tẩm bột chiên giòn.

3. Cách làm trái cây tô món ăn vặt chay


Trái cây tô là món ăn vặt chay vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhâm nhi đủ loại trái cây mát lạnh dầm với sữa chua, một chút vị ngọt của sữa đặc và đá bào, siro ngon lành đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.


Nguyên liệu món trái cây tô
  •  Trái cây: mít, dưa hấu, nhãn, chôm chôm, dâu tây, nho, xoài, thanh long, kiwi, vú sữa,…
  • 1 hộp sữa chua
  • Đá bào
Cách làm trái cây tô
  • Sơ chế trái cây
  • Mít bóc múi, bỏ hạt, dùng dao cắt múi làm bốn phần theo chiều dọc. Chôm chôm, nhãn lột bỏ vỏ. Kiwi thái lát mỏng. Dâu, nho rửa sạch, cắt làm đôi. Các loại trái cây còn lại như dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa… đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Trộn trái cây tô
  • Đặt trái cây vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn cho mít, vài quả nho, chôm chôm, nhãn, vài lát kiwi, vài miếng dưa hấu, xoài, thanh long, vú sữa, dâu, nho… vào một tô lớn, thêm sữa chua, một ít sữa đặc, siro và đá bào vào. Trộn đều cho hoa quả hòa quyện với sữa chua rồi thưởng thức.

4. Chuối bọc nếp nướng các món ăn vặt chay dễ làm

Chuối nướng là món ăn vặt chay thơm ngon và cực kỳ quen thuộc. Những trái chuối chín mềm được bọc một lớp nếp dẻo thơm, cuộn trong lá chuối và nướng thơm phức sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của nó. Rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng rang giòn là bạn đã có món chuối nướng siêu ngon.



Nguyên liệu làm chuối nướng bọc nếp
  • 10 quả chuối sứ
  • 1kg dừa nạo
  • 5 lát lá chuối
  • 10 lá dứa
  • 400g nếp dẻo
  • 30g mè rang
  • 50g đậu phộng rang
  • 2 muỗng bột năng
  • 1 muỗng bột báng
  • Gia vị: muối, đường
Cách làm chuối nướng

Sơ chế nguyên liệu
  • Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để gạo nở mềm.
  • Chuối sứ lột bỏ vỏ, có thể cho thêm một ít muối vào đảo đều với chuối để món ăn tăng thêm vị đậm đà.
  • Lấy phần dừa nạo đem xay nhuyễn, lọc lấy 400ml nước cốt và 250ml nước dão dừa. Lá dứa, lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
  • Bột báng rửa sạch, ngâm cho nở rồi trụng qua nước sôi cho chín, sau đó vớt ra, để ráo. Khuấy 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều.
Gói gạo nếp với chuối
  • Sau khi gạo nếp đã nở mềm, chắt nước ra và trộn với 15g đường, 3g muối và 300ml nước cốt dừa, đảo đều tay để gạo nếp thấm gia vị. Sau đó đem gạo nếp hấp với lá dứa trong khoảng 20 phút. Quan sát thấy gạo đã chín và toát hương thơm của lá dứa thì bạn bắc nồi xuống, để nguội gạo nếp và tách riêng phần lá dứa.
  • Chia nếp đã nấu chín thành những phần bằng nhau và tương đương với số lượng chuối. Bạn trải màng bọc thực phẩm ra, cho gạo nếp vào chính giữa, gấp mép lại rồi dùng tay ấn nhẹ để trải phẳng nếp ra. Sau đó mở bao, đặt chuối vào rồi cuốn chặt lại sao cho phần gạo nếp phủ đều hết nhân chuối bên trong. Dùng lá chuối buộc nhẹ xung quanh để cố định phần chuối đã bọc.
Nướng chuối
  • Xếp chuối bọc nếp lên vỉ nướng than, nướng đến khi lá chuối chín vàng thì lột bỏ phần lá, tiếp tục nướng chuối đến khi phần nếp bên ngoài vàng đều là được. Bạn chú ý nướng chuối với lửa vừa và đảo đều tay các mặt để chuối không bị cháy sém.
Làm nước cốt dừa
  • Cho 250ml nước dão dừa vào nồi, thêm vào 60g đường, 3g muối, 5 lát lá dứa và 100ml nước cốt còn lại ban nãy, đun với lửa vừa và khuấy đều tay. Tiếp đến bạn cho phần bột báng đã ngâm nở và bột năng vào nồi nước cốt dừa, đun đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức
  • Xếp chuối nướng ra đĩa, chan nước cốt dừa thơm bùi và rắc thêm đậu phộng rang giòn lên là bạn đã hoàn tất món chuối nướng hấp dẫn, ngon miệng.
Trên đây là những công thức món ăn vặt chay cho bạn, đừng quên thường xuyên ghé thăm chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những thông tin về các món ăn vặt chay như này nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến